ไฟเบอร์ส่วนใหญ่อยู่ที่เปลือก
ลูกแอปเปิ้ลขนาดกลางที่ยังไม่ปอกเปลือกมีไฟเบอร์ 4.4 กรัม แต่ถ้าปอกเปลือกออก ไฟเบอร์จะเหลือ 2.1 กรัม แค่ปอกเปลือกออกไฟเบอร์ก็หายไปแล้วกว่า 50%
วิตามินส่วนใหญ่อยู่ที่เปลือกเหมือนกัน
ลูกแอปเปิ้ลขนาดกลางเหมือนเดิมที่ยังไม่ปอกเปลือกมีวิตามินซี 8.4 มิลลิกรัม และมีวิตามินเอ 98 IU ถ้าปอกเปลือกออกวิตามินซีจะเหลือ 6.4 มิลลิกรัม และวิตามินเอจะเหลือ 61 IU
(เพิ่มเติม: วิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง (ตอนที่ 1))
แอปเปิ้ลช่วยบรรเทาปัญหาระบบทางเดินหายใจได้ แต่ต้องทานเปลือกด้วยเท่านั้น
สารประกอบที่ทำหน้าที่นี้เรียกว่า quercetin คงเดากันได้ว่าเจ้าสารตัวนี้พบได้มากที่สุดในเปลือก หนึ่งในงานวิจัยพบว่าผู้ที่ทานแอปเปิ้ล 5 ผลหรือมากกว่าต่อสัปดาห์ ระบบการทำงานของปอดจะดีขึ้น ต้องยกความดีความชอบให้ quercetin
Quercetin ช่วยชะลอความจำเสื่อม
สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับการทำลายเนื้อเยื่อในสมองเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์ และปัญหาการเสื่อมโทรมต่างๆ อย่างน้อยก็มีงานวิจัยในหนูในปี 2004
เปลือกของแอปเปิ้ลยังช่วยป้องกันมะเร็ง
การศึกษาในปี 2007 จาก Cornell University ทำให้ทราบประโยชน์ของสารประกอบที่เรียกว่า triterpenoid ในผิวของแอปเปิ้ล ซึ่งสารตัวนี้สามารถยับยั้งและฆ่าเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะที่มะเร็งที่ตับ, ลำไส้ และเต้านม ตามการศึกษาของเจ้าของงานวิจัย
ทานเปลือกแอปเปิ้ลวันละผลช่วยให้น้ำหนักหายไป
เปลือกของแอปเปิ้ลมีกรด ursolic ซึ่งเป็นสารประกอบที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการต่อสู้กับความอ้วนได้ กรด ursolic นั้นช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน และเป็นผลไม้ที่นักเพาะกายไม่ควรมองข้าม แต่เป็นงานวิจัยที่ทดลองกับหนูในปี 2012
(เพิ่มเติม: 10 วิธีสร้างกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว)
ที่มา: huffingtonpost
0 ความคิดเห็น: